วันศุกร์ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2551

SEO ทำเว็บให้มีคนดู (ตอนที่ 6)

ความสำคัญของโดเมนเนมและความน่าเชื่อถือของโดเมนเนม

โดเมน อย่างที่ผมบอกไปแล้วว่า โดเมน สามารถใช้เป็นคีย์เวิร์ดได้ นอกจากนั้นอายุของโดเมนก็มีความสำคัญ โดเมนยิ่งเก่า และไม่เคยถูกเปลี่ยนมือยิ่งดี เพราะนั่นหมายถึงเว็บคุณภาพ มีคนเยี่ยมชมเยอะ มีความมั่นคงและน่าเชื่อถือ ยกตัวอย่างเช่นเว็บ wikipedia ซึ่งไม่ว่าเราจะค้นหาอะไรก็ตามเรามักเจอหน้าของ wikipedia ในหน้าแรกๆของ SE เสมอ

location ของโดเมน ก็ .com .co.th หรือ อื่นๆนั่นแหละครับ เมื่อก่อนโดเมน .com ดูจะมีความน่าเชื่อถือดีที่สุด แต่ในปัจจุบัน โดเมนท้องถิ่น เช่น .co.th หรือ โดเมนเฉพาะของทางราชการ เช่น ac.th จะมีความสำคัญและความน่าเชื่อถือสูงกว่า จะสังเกตุเห็นได้ว่า ในปัจจุบัน SE จะให้ความสำคัญของ location สูงขึ้น ยกตัวอย่างการค้นหาบน google คำเดียวกันบน google.co.th หรือ google.com จะให้ผลลัพท์ที่ไม่เหมือนกัน อันเป็นผลมาจาก location ของผู้ค้นหาที่สัมพันท์กัน (คนไทยก็อยากค้นหาได้หน้าภาษาไทยมากกว่าอังกฤษ จริงมั้ยครับ)

ส่วน โดเมนของทางราชการเช่น .ac.th มีความสำคัญอันเนื่องมาจาก โดเมนประเภทนี้จะต้องได้รับหนังสือรับรองการจดทะเบียนจากทางราชการก่อน ถึงจะจดโดเมนได้ ส่งผลให้ความน่าเชื่อถือของโดเมนมีสูง ใครที่สามารถฝากลิงค์ของเว็บตัวเองไว้กับเว็บของทางราชการได้ จะส่งผลดีต่อค่า pr ของเว็บมากกว่าการฝากลิงค์ไว้กับเว็บทั่วๆไปอีกครับ

เรื่องของลิงค์ที่มีผลต่อการทำ SEO

จำนวนลิงค์ภายในเว็บเพจ ต่อหน้า ไม่ควรเกิน 100 ลิงค์ต่อหน้า มากไปอาจทำให้ SE งงได้ครับ และไม่ถูกไต่ไปถึง

ลิงค์ต่างๆ ต้องใช้งานได้ คลิกไปแล้วเจอหน้าเพจ ไม่ใช่เจอ Error

ลิงค์ภายในเพจมีความสำคัญสูงกว่าลิงค์ที่ไปยังภายนอก ไม่ควรมีลิงค์ที่เชื่อมโยงไปยังภายนอกเว็บไซต์มากเกินไป เนื่องจากจะเป็นการไปเพิ่ม pr ให้กับคู่แข่ง

การเชื่อมโยงเพจแต่ละหน้าที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกัน นับว่าสำคัญสำหรับการใช้ลิงค์ ยกตัวอย่างเช่น Relate Links ที่วางไว้ใต้เนื้อหาของบทความ ถ้าการจัดทำลิงค์ของเราถูกต้อง เราอาจได้ผลลัพท์การค้นหามากว่า 1 ผลลัพท์บน SE เลยทีเดียวเป็นผลดีมั้ยครับที่เราสามารถเบียดคู่แข่งของเราออกไปได้อีก 1 อันดับ

โดย : NETTO
ที่มา : http://www.goragod.com/

ไม่มีความคิดเห็น: